Sơn chống thấm có cần sơn lót không

Ngôi nhà là sản phẩm có tuổi đời được tính hàng chục năm, nó có thể chứng kiến những dòng thời gian của nhiều thế hệ. Vì thế, ngoài vẻ đẹp về kiến trúc, kết cấu và chất lượng của ngôi nhà cũng cần được đảm bảo để có thể tồn tại được với thời gian. Đối với khí hậu nóng ẩm như nước ta, việc chống thấm cần được ưu tiên số một trong quá trình xây dựng.

1. Tại sao phải dùng sơn chống thấm

Bề mặt tường không được thi công đúng cách rất dễ phát sinh ẩm mốc, tạo ra các vệt loang lỗ dưới tác động của thời tiết khắc nghiệt. Khi lượng nước mưa lớn, hiện tượng này càng trầm trọng hơn, nước mưa sẽ xâm nhập vào bên trong bề mặt tường gây ảnh hưởng tới sinh hoạt bên trong ngôi nhà. Việc này kéo dài thường xuyên không những làm cho bề mặt tường suy yếu mà còn ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và sự an toàn của những người trong gia đình.

Sơn chống thấm là giải pháp đơn giản và hiệu quả trong việc chống thấm. Thành phần cấu tạo sơn chống thấm bao gồm các thành phần kỵ nước sẽ tạo ra lớp màn bảo vệ bề mặt tường khỏi sự xâm nhập của nước vào bên trong, đồng thời giúp cho tường luôn khô ráo, đẩy lùi tối đa ẩm mốc và các hiện tượng loang màu.

2. Sơn chống thấm có cần sơn lót không

Sơn lót là lớp sơn trung gian giữa bề mặt tường và lớp sơn phủ màu.  Lớp sơn lót có vai trò tạo độ bám dính cho sơn phủ, giúp tiết kiệm sơn và màn sơn phủ được lên màu đều và đẹp nhất.

Vậy khi sơn chống thấm có cần sơn lót không?

Tùy thuộc vào các sản phẩm sơn chống thấm và điều kiện thực tế mà có thể sử dụng sơn lót hay không. Ở đây chúng ta sẽ chia thành 2 trường hợp tương ứng với 2 loại sơn chống thấm thường được dùng hiện nay là sơn chống thấm pha xi măng (chống thấm đa năng) và sơn chống thấm màu.

2.1. Sơn chống thấm pha xi măng

Sơn chống thấm pha xi măng là chất chống thấm được cấu tạo từ thành phần Acrylonitrile và Alkylsiloxan là các gốc kỵ nước, có khả năng đóng rắn tốt với xi măng. Tường và sàn bê tông được kết cấu chủ yếu từ xi măng, chất chống thấm ở dạng lỏng sẽ dễ dàng lấp đầy vào các khoản trống li ti trong cấu trúc xi măng, tạo ra liên kết chặt chẽ với xi măng tạo nên lớp màn đóng rắn bảo vệ cho bề mặt tường hoặc sàn giúp ngăn chặn hiện tường thấm nước.

Sơn chống thấm pha xi măng thường có màu sắc tùy thuộc vào màu loại xi măng pha trộn vào và nó được thi công không cần sơn lót. Tuy nhiên, trong trường hợp chủ nhà cần sơn phủ màu cho bề mặt tường sau khi chống thấm, có thể sơn lót lên trên bề mặt chống thấm sau đó sơn phủ để giúp lớp sơn phủ màu được bám dính và lên màu tốt nhất.

2.2. Sơn chống thấm màu

Sơn chống thấm màu là dạng sơn chống thấm có màu được pha sẵn hoặc pha màu tự động dựa và bảng mã màu. Chúng có thể được chọn đa dạng màu sắc theo kiến trúc của ngôi nhà do đó khi sử dụng sơn chống thấm màu tốt nhất là nên sử dụng sơn lót để giúp màu sơn đều và đẹp nhất mà không ảnh hưởng đến khả năng chống thấm của màn sơn.

Lưu ý: Đối với các khu vực có hàm lượng độ ẩm quá cao, tốt nhất là nên sơn một lớp sơn lót kháng kiềm trước khi sơn chống thấm nhằm đảm bảo tường không bị kiềm hóa gây hoặc phát sinh nấm mốc trong quá trình sử dụng.

3. Cách thi công sơn chống thấm

3.1. Chuẩn bị bề mặt

 • Bề mặt tường thi công phải sạch, khô và ổn định độ ẩm.

 • Đối với tường cũ cần cạo bỏ các lớp rêu mốc, các mảng tường phấn hóa, các lớp sơn cũ… đảm bảo bề mặt tường sạch và phẳng trước khi thi công.

 • Nếu cần thiết có thể sơn một lớp sơn lót kháng kiềm trước khi thi công sơn chống thấm.

3.2. Thi công

 • Dụng cụ thi công: cọ rulo, máy phun sơn.

 • Sơn chống thấm pha xi măng: trộn sơn chống thấm với hỗn hợp xi măng và nước theo công thức của từng loại sơn.

 • Sơn chống thấm có màu: có thể pha thêm nước sạch (công thức tùy thuộc từng loại sơn) để có thể dễ dàng hơn trong quá trình thi công.

 • Khuấy đều sơn trước khi thi công.

 • Định mức sơn và số lớp sơn tùy thuộc vào loại sơn chống thấm sử dụng (thông thường là 2 lớp sơn chống thấm).

 • Nên sơn chống thấm tại bề mặt tiếp xúc trực tiếp với nước nhằm tạo hiệu quả tối đa.

 • Thi công sơn khi trời khô ráo, thoáng mát.

 • Sử dụng bảo hộ thích hợp khi thi công.

4. Mua sơn chống thấm ở đâu

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại sơn chống thấm khác nhau từ các thương hiệu trong và ngoài nước như Jotun, Dulux, Kova, Toa, Nippon, Bewin, Dura... Mỗi sản phẩm sẽ có những đặc điểm riêng biệt giúp nó thích nghi được với những điều kiện công trình khác nhau.

Siêu thị sơn Paintmart

Siêu thị sơn Paintmart

Tại hệ thống siêu thị Paintmart, chúng tôi là đối tác cấp 1 của các thương hiệu sơn cao cấp kể trên. Các sản phẩm sơn nước, bột trét, sơn chống thấm... từ các thương hiệu sơn Dulux, Jotun, Kova, Nippon, Toa... tại siêu thị chúng tôi đều được nhập trực tiếp từ nhà máy và phân phối đến tận tay khách hàng do đó luôn đảm bảo được vấn đề nguồn gốc, chất lượng, giá cả... Các dịch vụ chuyên nghiệp tại Paintmart:

 • Tư vấn chọn sản phẩm phù hợp với công trình trực tiếp tại showroom hoặc thông qua các hình thức online.

 • Hỗ trợ giao sơn đến tận công trình.

 • Phân phối sơn chính hãng với giá chiết khấu tốt nhất.

 • Cung cấp giấy tờ xuất xứ, giấy chứng nhận chất lượng theo đúng lô hàng đã xuất.

Rất hân hạnh được đồng hành cùng quý khách!

Nguồn Siêu thị sơn Paintmart.

CÔNG TY CP XD TM DV THÀNH VẠN PHÁT

TRUNG TÂM PHÂN PHỐI SƠN CHÍNH HÃNG PAINTMART

Địa chỉ: 439/13 Lê Văn Quới, P. Bình Trị Đông A, Q. Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh

Email: [email protected]

Tổng đài: 1900 234 535

Hotline: 0902 359 377 / 0934 060 067. Điện thoại: 02866 810 415